Danh mục sản phẩm

Triển khai bán lẻ trải nghiệm: 7 cửa hàng đang làm đúng

03-06-2022, 9:58 am   326

Nội dung chính

Khi nói đến mua sắm tại cửa hàng, trải nghiệm cũng giống như giảm giá. Khi người tiêu dùng có thể truy cập trực tuyến và mua mọi thứ, bạn cần cung cấp cho họ một đề xuất giá trị vững chắc về lý do tại sao họ nên cố gắng đến cửa hàng của bạn.

Tương lai của nhửng cửa hàng truyền thống không phải là kho chứa hàng tồn kho của bạn, mà là không gian để người tiêu dùng đắm chìm trong câu chuyện và bản sắc thương hiệu của bạn.

Bán lẻ trải nghiệm là gì?

Bán lẻ trải nghiệm là một chiến lược tiếp thị trong đó các không gian bán lẻ thực tế mang lại trải nghiệm bổ sung ngoài việc duyệt hoặc mua sản phẩm. Các cửa hàng bán lẻ có kinh nghiệm sử dụng các tiện nghi như công nghệ tiên tiến, các sự kiện hoặc dịch vụ độc quyền tại cửa hàng và đội ngũ nhân viên am hiểu để tạo ra những trải nghiệm đáng nhớ tại cửa hàng nhằm thúc đẩy lòng trung thành với thương hiệu.

 

Tại sao các nhà bán lẻ nên đầu tư vào bán lẻ trải nghiệm?

Các cửa hàng truyền thống đang trở lại

Sau khi bị gián đoạn nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19, tất cả các dấu hiệu đều cho thấy sự hồi sinh lớn của ngành bán lẻ vật lý. Theo Wall Street Journal, chi tiêu bên trong các cửa hàng và nhà hàng tăng trong tháng 6, trong khi các danh mục sản phẩm như đồ nội thất, đồ thể thao và vật liệu xây dựng lại giảm nhu cầu - hoàn toàn trái ngược với năm ngoái.

Khi các đơn đặt hàng tại nhà kết thúc, rõ ràng là người tiêu dùng đang muốn quay trở lại cửa hàng vì nhiều lý do hơn là lấy hàng ở lề đường; họ muốn khám phá và tham gia bằng cách bán lẻ độc đáo.

Người tiêu dùng trẻ hơn được định hướng theo trải nghiệm

Chúng ta có thể dễ dàng gọi năm 2020 là năm của Amazon, do sự phụ thuộc rộng rãi của người tiêu dùng vào thị trường để đáp ứng nhu cầu của họ. Nhưng điều này đã thu hút sự chú ý đến những gì thương mại điện tử không thể cung cấp; trải nghiệm thương hiệu sâu sắc, đáng nhớ. Đối với thế hệ millennials, điều này có tầm quan trọng đặc biệt. Theo một nghiên cứu của Harris Group, 72% thế hệ millennials thích mở ví của họ để lấy trải nghiệm hơn là mua sản phẩm.

Bằng cách đầu tư vào bán lẻ trải nghiệm, bạn đang mang lại cho người tiêu dùng nhiều lý do hơn để bước vào cửa hàng của bạn và dành thời gian trải nghiệm những gì thương hiệu của bạn cung cấp. Đó là cửa ngõ để xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng của bạn.

Xây dựng lòng trung thành thông qua bán lẻ giá trị gia tăng

Trong lĩnh vực bán lẻ cạnh tranh như vậy, lòng trung thành với thương hiệu ngày càng trở nên khó có được. Phải mất 37% người tiêu dùng ít nhất năm lần mua hàng trước khi họ coi mình là trung thành với thương hiệu và trải nghiệm của họ đóng một vai trò quan trọng; 93% khách hàng nói rằng họ rất có thể sẽ mua lại từ một thương hiệu nếu trải nghiệm trước đó của họ là tuyệt vời.

Các dự án bán lẻ đầy kinh nghiệm cung cấp một điểm khác biệt chính cho các thương hiệu. Thay vì trải nghiệm tại cửa hàng hoàn toàn theo định hướng giao dịch, nó cung cấp giá trị bổ sung bằng cách cho phép người tiêu dùng tiếp cận nguồn cảm hứng và những gì nhà bán lẻ có thể giúp họ đạt được với tư cách là khách hàng.

Ví dụ về bán lẻ trải nghiệm (và mẹo về cách thực hiện)

1. Triển khai các dịch vụ đa kênh

Người tiêu dùng có thể thích mua sắm trực tiếp, nhưng điều này không có nghĩa là họ không sử dụng các kênh khác để hỗ trợ quyết định mua hàng của họ. Theo AdColony, 61% người tiêu dùng coi điện thoại thông minh của họ là “rất quan trọng” đối với việc mua sắm tại cửa hàng.

Bạn có thể cải thiện sự hài lòng của khách hàng bằng cách tạo điều kiện chuyển đổi suôn sẻ giữa trải nghiệm cửa hàng kỹ thuật số và các dịch vụ ngoại tuyến của bạn. Việc tinh chỉnh những điểm tiếp xúc này cũng mang lại cho bạn cái nhìn sâu sắc có giá trị về hành vi của người tiêu dùng và cách khách hàng muốn tương tác với thương hiệu của bạn.

Ví dụ: Nike Rise

 

Nike là người đi đầu trong xu hướng khi tham gia vào hoạt động mua sắm tại cửa hàng. Nike Rise, khái niệm cửa hàng trải nghiệm mới nhất của họ, đang đẩy đa kênh lên một tầm cao mới thông qua ứng dụng Nike.

 

Tính năng “Trải nghiệm Nike” cho phép người mua sắm đặt các sự kiện độc quyền, các lớp học thể dục và các dịch vụ tùy chỉnh sản phẩm. Nike sử dụng dữ liệu này để tinh chỉnh đề xuất giá trị của cửa hàng theo những gì sản phẩm mang lại hiệu quả với khách hàng nhất.

Mua sắm giày dép cũng được hỗ trợ công nghệ (và thuận tiện) hơn rất nhiều. Các công ty liên kết tại cửa hàng được trang bị Nike Fit, một công nghệ quét bàn chân “sử dụng sự kết hợp độc quyền giữa thị giác máy tính, khoa học dữ liệu, máy học, trí tuệ nhân tạo và thuật toán đề xuất” để giúp người mua sắm tìm được sản phẩm phù hợp nhất với họ.

2. Đầu tư vào cá nhân hóa

Trong thế giới siêu kết nối ngày nay, người tiêu dùng mong đợi nội dung được cá nhân hóa ở bất cứ nơi nào họ nhìn. Theo Forbes, 71% người tiêu dùng cảm thấy thất vọng khi trải nghiệm mua sắm cảm thấy vô vị. Trải nghiệm bán lẻ theo trải nghiệm của bạn sẽ hấp dẫn hơn nhiều nếu bạn đầu tư vào việc tạo ra trải nghiệm phù hợp cho khách hàng của mình.

Ví dụ: Farfetch

Farfetch đã trở thành nhà tiên phong về cách dữ liệu kỹ thuật số có thể được sử dụng để cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm. Cái gọi là “cửa hàng của tương lai” sử dụng công nghệ RFID để đưa vào danh sách mong muốn của khách hàng với các mặt hàng được lấy từ lịch sử duyệt web của họ, cho phép cá nhân hóa nâng cao trải nghiệm cửa hàng truyền thống. Thương hiệu đang có kế hoạch đầu tư hơn nữa vào thực tế tăng cường và các tùy chọn thanh toán thích hợp để làm sâu sắc thêm đề xuất thương hiệu tập trung vào khách hàng của họ.

3. Cung cấp cơ hội để kiểm tra / dùng thử sản phẩm

Nhược điểm lớn nhất của mua sắm trực tuyến là khách hàng không thể thử sản phẩm trước khi mua. Đó là lý do tại sao người tiêu dùng thường muốn đến địa điểm cửa hàng để kiểm tra mặt hàng trước.

Bán lẻ trải nghiệm sẽ cho phép người tiêu dùng dùng thử sản phẩm theo những cách giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng và xây dựng niềm tin vào sản phẩm của bạn.

Không ai sẵn sàng mua một tấm nệm mà không thử nó trước. Đó là lý do tại sao các cửa hàng bán lẻ mang tính trải nghiệm của Casper nơi người tiêu dùng có thể đặt Cuộc hẹn ngủ trưa để kiểm tra nệm, ga trải giường và gối của họ một cách chính xác. Đó là một chiến lược tuyệt vời phù hợp hoàn hảo với triết lý giúp mọi người ngủ ngon hơn của Casper.

Bạn có thể đặt lịch Hẹn Ngủ trưa trực tuyến và phục vụ như các buổi mua sắm riêng tư kéo dài 30 phút cho phép khách hàng trải nghiệm đầy đủ các sản phẩm của Casper trong thời gian riêng của họ.

Ví dụ: Casper Sleep

 

4. Xây dựng một không gian tập trung vào cộng đồng

Mục đích của bán lẻ trải nghiệm không phải là thu hút nhiều khách hàng qua thanh toán nhất có thể; đó là tạo ra trải nghiệm phong phú giúp tăng cường mối quan hệ của khách hàng với thương hiệu của bạn. Mặt tiền cửa hàng nên hướng dẫn khách tham gia vào triết lý thương hiệu của bạn theo những cách họ không thể làm trực tuyến.

Tạo không gian bán lẻ mà người tiêu dùng muốn thư giãn và dành thời gian, cho dù đó là thông qua các phòng thay đồ tương tác hay tổ chức các sự kiện địa phương, là chìa khóa để thể hiện tính xác thực.

Ví dụ: House of Vans

Vị trí mới nhất của Vans ở trung tâm thành phố Los Angeles là nhân cách hóa cách tiếp cận sáng tạo và thoải mái của thương hiệu giày trượt băng này đối với lĩnh vực bán lẻ. Không gian hai tầng, rộng 1068.385 mét vuông bao gồm một phòng trưng bày nghệ thuật, cửa hàng giày trượt băng và studio tổ chức các buổi hội thảo nghệ thuật miễn phí. Thương hiệu cũng hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận LA để tuyển dụng thanh niên vô gia cư làm việc tại cửa hàng, nêu bật cam kết phục vụ khu vực địa phương của họ.

5. Cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng

Để bán lẻ trải nghiệm thành công, các cửa hàng bán lẻ thực tế cần có điểm khác biệt chính. Nếu mặt tiền cửa hàng của bạn là một điểm khác biệt của trang web thương mại điện tử, thì bạn đang cung cấp cho khách hàng không có động lực để bước qua cửa.

Những cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này? Bằng cách cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng mà khách hàng của bạn sẽ không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Ví dụ: Apple

Apple là một trong những nhà bán lẻ đầu tiên bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực bán lẻ trải nghiệm - và hãng đã trả cổ tức cho sự hấp dẫn của họ đối với những người thuộc thế hệ millennials cũng như những người mới bắt đầu. Với các cộng tác viên bán hàng am hiểu, các lớp học tại cửa hàng và các sự kiện độc quyền, Apple đã biến các cửa hàng thực của mình thành những trải nghiệm thương hiệu đáng nhớ, truyền cảm hứng cho lòng trung thành mỗi khi ghé thăm.

6. Thực hiện bản địa hóa

Một sai lầm lớn khi điều hành nhiều cửa hàng là không bản địa hóa các loại và trải nghiệm của bạn. Khi các sản phẩm cung cấp không tạo cảm giác mới mẻ hoặc độc đáo đối với các đối tượng khác nhau, điều này gây khó khăn cho việc duy trì tỷ lệ giữ chân khách hàng.

Vì vậy, nếu bạn đang khai trương một cửa hàng bán lẻ trải nghiệm ở một vùng lân cận cụ thể, thì khái niệm của bạn phải phản ánh vị trí và những người sống ở đó. Điều này giúp xây dựng mối quan hệ với khách hàng mới và tạo ra những trải nghiệm bán lẻ đáng nhớ hơn.

Ví dụ: Ikea

Ikea có thể phổ biến khắp thế giới, nhưng thương hiệu này là bậc thầy về bản địa hóa. Ikea thực hiện nghiên cứu sâu rộng trước khi mở các địa điểm cửa hàng, bao gồm cả việc đi đến nhà của người dân địa phương để tìm hiểu xem họ muốn mua những mặt hàng nào. Điều này đã cho phép công ty tùy chỉnh một cách tinh tế các lựa chọn sản phẩm của mình, trong khi vẫn giữ các yếu tố mang tính biểu tượng của trải nghiệm truyền thống.

7. Kiểm tra nhu cầu của người tiêu dùng với cửa sổ bật lên

Bán lẻ theo trải nghiệm có thể là một công việc tốn kém. Vì vậy, điều quan trọng là phải thử nghiệm khái niệm của bạn với khán giả dự định để đảm bảo rằng nó gây được tiếng vang.

Cửa hàng pop-up là một cách tuyệt vời để các nhà bán lẻ lái thử các phòng trưng bày của họ với quy mô nhỏ hơn, trong thời gian ngắn. Bạn có quyền truy cập vào phản hồi có giá trị của khách hàng và xác nhận xem khu vực lân cận có phù hợp với thương hiệu của bạn hay không.

Example: Glossier

Glossier đã xây dựng một phương tiện truyền thông xã hội đình đám theo dõi thông qua các cửa hàng Instagrammable phản ánh thẩm mỹ thương hiệu tối giản của mình.

Glossier chỉ duy trì một số ít các cửa hàng hàng đầu. Tuy nhiên, thương hiệu này có một mạng lưới các cửa hàng pop-up nổi tiếng ở các thành phố với các trung tâm khách hàng lớn. Chiến lược bán lẻ mang tính trải nghiệm này cho phép Glossier thực hiện nghiên cứu thị trường thực tế tại các địa điểm cố định trong tương lai.

Glossier dự kiến mở ba cửa hàng mới vào năm 2021 tại Seattle, Los Angeles và London - những thành phố đã từng tổ chức các cửa hàng pop-up thành công trong quá khứ.

 

Kết

Nếu có một điều rút ra từ bài viết này, thì đó là bán lẻ trải nghiệm không chỉ là mốt nhất thời mà là tương lai của bán lẻ như chúng ta đã biết. Khi càng nhiều thương hiệu đầu tư vào những trải nghiệm đáng nhớ tại cửa hàng, thì chỉ số gây ấn tượng với người tiêu dùng ngày càng cao. Bằng cách sử dụng các điểm trên để phát triển chiến lược bán lẻ theo trải nghiệm, bạn có thể tạo ra một khái niệm cửa hàng làm hài lòng khách hàng và xây dựng sự hiện diện thương hiệu của bạn.

 

>> Xem thêm: Phòng trưng bày ảo - Showroom 4.0 - Đẳng cấp doanh nghiệp thời 4.0

>> Xem thêm: Thiết kế showroom 4.0 - Phòng trải nghiệm khách hàng siêu hút khách hàng

Tùng Việt - Đơn vị chuyên cung cấp giải pháp cho ngành bán lẻ

Bán lẻ thông minh - một trong những giải pháp được nhiều chuỗi cửa hàng ứng dụng nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng khi họ tham quan gian hàng của mình. Nâng cao trải nghiệm mua sắm chính là cách bạn đang dần tối đa hóa tỷ lệ chuyển đổi hành vi mua hàng.

Giải pháp bán lẻ thông minh 4.0 đã tạo nên sự đột phá cho các showroom, cửa hàng bán lẻ, các chuỗi cửa hàng và trung tâm thương mại nhằm tối ưu hóa việc sắp xếp, bố trí sản phẩm tại trung tâm, cửa hàng nhằm nâng cao trải nghiệm, sự hài lòng cho khách mua sắm.  

Chúng tôi hy vọng với những giải pháp do chúng tôi cung cấp sẽ giúp doanh nghiệp bạn có một cái nhìn tổng quan về mô hình bán lẻ thông minh, đây chính là tương lai của ngành bán lẻ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi, để chúng tôi có thể tư vấn và giúp bạn xây dựng những cửa hàng bán lẻ thông minh nhằm tăng doanh số cũng như chinh phục thế hệ khách hàng trẻ yêu thích công nghệ và xu hướng trải nghiệm.

Tìm hiểu về giải pháp bán lẻ thông minh của chúng tôi ngay tại đây

 

>> Xem thêm: Ứng dụng chuyển đổi số trong giải pháp phòng trải nghiệm khách hàng 4.0

----------------------------------------------------------------------------------------------------

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp:

Công ty TNHH Truyền Thông Tùng Việt

Địa chỉ: 489A/21/54 Huỳnh Văn Bánh, Phường 13, Quận Phú Nhuận, TP.HCM, VN

Hotline: 0909.555.709